17
Th6

Chuyện chưa kể về bức hình lịch sử “Bữa trưa trên nóc nhà chọc trời”

Đã hơn một thế kỷ qua, kể từ khi kết cấu thép được nghiên cứu và ứng dụng trên toàn thế giới thì vai trò và lợi ích của nó ngày nay đã được chứng minh rất rõ. Những năm 1930, nhiều tòa nhà cao tầng ở Chicago, Mỹ đã áp dụng kết cấu thép trong xây dựng. Từ đây nhiều sự kiện được diễn ra đã thành biểu tượng lịch sử trong ngành xây dựng, trong đó có bức ảnh nổi tiếng “Bữa trưa trên nóc nhà chọc trời” được chụp năm 1932.

Bức ảnh là 11 người công nhân trên thanh thép cách mặt đất cỡ 260 mét, ngồi ăn trưa đã nói lên giấc mơ cao đẹp của con người về sự sáng tạo, với thứ kim loại rắn chắc làm trung tâm để chinh phục gần như mọi thứ. “Ô tô, máy bay, tàu biển, bàn làm việc, hầm ngân hàng,… sống ở nước Mỹ thế kỷ XX là sống trong một thế giới toàn là thép”, nhà sử học Jim Rasenberger viết trong cuốn sách nói về thứ hợp kim này và tác động của nó tới thế kỷ XX. “Khung thép giúp việc xây dựng nhà cửa hiệu quả và kinh tế hơn. Nó tạo ra cho con người khả năng vươn tới những độ cao vô cùng táo bạo.”

Rồi đến năm 2003, khi tờ New York Post cố gắng tìm danh tính những người đàn ông trong bức hình, nhiều độc giả đã liên lạc về và khẳng định đó là người thân của họ. Rồi một bản sao bức hình lịch sử được treo trong một quán rượu ở Galway, Ireland cùng dòng chữ “bố tôi ở góc phải và chú họ tôi ở góc trái bức hình” đã khiến hai anh em đạo diễn phim tài liệu Sean và Eamonn Ó Cualáin tò mò.

Năm 2012, họ cho ra mắt bộ phim “Men At Lunch”, cố tìm kiếm người đã viết dòng chữ ấy trên bức hình và cố gắng tìm kiếm họ hàng những người công nhân còn lại. Họ không thành công. Họ không thể xác nhận tên của những người công nhân mạo hiểm tính mạng ngồi vắt vẻo trên thanh xà thép ăn trưa.