09
Th11

Cùng Minh Danh nhìn lại lịch sử xây dựng và phát triển của ngành kết cấu thép Việt Nam (P2)

Ở phần 1, Minh Danh đã giới thiệu lịch sử ngành Kết cấu thép đầu thế kỷ 20 và những năm 50-60. Đây đều là những chặng đường lịch sử vẻ vang đi cùng sự phát triển của đất nước. Trong phần 2 này, Minh Danh tiếp tục giới thiệu phần cuối của bài viết này!

Thời kỳ những năm 70 và 80: Công tác xây dựng chủ yếu là khôi phục các công trình bị phá hoại, xây dựng những xưởng máy mới loại nhẹ. Áp dụng rộng rãi sơ đồ kết cấu hỗn hợp: cột bê tông và dàn thép. Bắt đầu sử dụng nhiều kết cấu thép tiền chế nhập từ nước ngoài.

Điển hình là loại Khung kho Tiệp, đó là khung nhịp 12 đến 15m, dàn bằng thép ống, cột thép cán tổ hợp và xà gồ là cấu kiện thành mỏng cán nguội. Khung này là nguyên là để làm kho cỏ, sang đến Việt Nam đã được cải tạo để làm kết cấu cho nhà xưởng có các cửa trời và cầu trục, nhà thể thao, và thậm chí cả ga hàng không. Ngoài ra, nhiều công trình dân dụng như trường học, bệnh viện do các tổ chức nhân đạo trợ giúp nhập từ nước ngoài, được làm bằng kết cấu thép tiền chế 1 tầng và 2 tầng. Phương châm tiết kiệm thép không còn sức mạnh nữa; các yếu tố thuận tiện cho vận chuyển, cho thi công, cho việc hoàn thành nhanh đã trở nên quyết định.

Ở miền Nam Việt Nam trong các thời kỳ đó, kỹ thuật xây dựng đã được phát triển nhanh với sự hỗ trợ của công nghệ của các nước tiên tiến.

Các xu hướng thiết kế là giống như của phương Tây: thép được áp dụng rộng rãi trong các công trình công nghiệp, xưởng đóng tàu, nhà cao tầng (tới 16 tầng), hang ga máy bay và cả nhà chung cư nhiều tầng.

Thời kỳ những năm 90 đến nay: Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế và của ngành xây dựng, việc sử dụng thép đã tăng nhanh chưa từng thấy. Hầu như 100% nhà xưởng là làm hoàn toàn hay đại bộ phận bằng kết cấu thép. Những mái nhà nặng nề bằng bê tông cốt thép đã biến mất, thay thế bằng mái tôn nhẹ đặt trên xà gồ thành mỏng. Không thấy ở đâu dàn BTCT, dầm mái BTCT đúc sẵn một thời phát triển.

Trong lĩnh vực công nghiệp, kết cấu thép ứng dụng cho khung nhà xưởng công nghiệp, băng chuyền, bệ máy và các chi tiết cơ khí…

Trong dân dụng, kết cấu thép được sử dụng nhiều trong các hệ dàn mái xà gồ trước kia và ngày nay cùng với sự phát triển của phần mềm và trình độ của các kỹ sư Việt Nam, kết cấu thép đã được sử dụng cho kết cấu văn phòng, nhà cao tầng từ 10-20 tầng.

Công trình Bảo tàng Hà Nội, xây dựng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long năm 2010, công trình có kết cấu hình kim tự tháp ngược, trong đó tầng 4 có diện tích lớn nhất, các tầng dưới nhỏ dần. Đơn vị tư vấn thiết kế liên danh GMP – ILAG ( Đức). Được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 54.000 m2, cao 30,7m. Công trình gồm 4 tầng nổi và 2 tầng hầm.

Khách sạn JW Marriott cũng là một công trình sử dụng kết cấu thép độc đáo trong lòng Hà Nội. Được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Carlos Zapata J.W Marriott với thiết kế rất ấn tượng dựa trên ý tưởng về một bờ biển Việt Nam nên thơ, lấy cảm hứng từ hình ảnh của “con rồng huyền thoại”. Khách sạn kết cấu theo kiểu đường cong xoắn ốc, 9 tầng, có 450 phòng, hướng về phía mặt hồ nước, biểu hiện cho sự hưng thịnh trước đất trời rộng mở, kết hợp với khoảng sân vườn bên trong đầy màu xanh mát của thiên nhiên đã tạo nên một dáng vẻ thanh thoát.

Với ưu điểm xây dựng nhanh và vượt được khẩu độ lớn đến 100m, kết cấu thép còn được sử dụng rộng rãi trong các trung tâm thương mại, siêu thị và show room.

Còn rất nhiều những ưu điểm cũng như tầm quan trọng của kết cấu thép đối với nhu cầu cuộc sống con người ngày nay. Minh Danh sẽ đề cập ở những bài viết tiếp theo.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH MINH DANH

Địa chỉ: Cụm công nghiệp Đông La – xã Đông La – huyện Đông Hưng – tỉnh Thái Bình.

Phone: 0227.3.851.645 – Fax: 0227.6.272.096.

Email: congtyminhdanh@gmail.com

Website: http://ketcauthepminhdanh.com