22
Th9

Nhà hát Esplanade nổi tiếng với hệ giàn kết cấu thép không gian

Nhà hát Esplanade Singapore với tổng kinh phí xây dựng công trình 600 triệu đô-la Singapore, được chính thức khai trương vào năm 2002 là một trong những công trình dàn không gian nổi tiếng thế giới vì ngoài độ lớn của công trình thì bề mặt Esplanade được thiết kế như vỏ trái sầu riêng và được bao phủ bởi một hệ giàn kết cấu thép không gian.
Công trình có diện tích 6ha và nằm bên bờ vịnh Marina là trung tâm tổ hợp biểu diễn nghệ thuật gồm nhà hát, thư viện nghệ thuật, phòng hòa nhạc, studio, nhà hàng và sân khấu. Công ty Michael Wilford & Partners có trụ sở tại London là đơn vị thiết kế tổ hợp công trình này với kiến trúc bên ngoài giống như hai đầu micro, tuy nhiên cũng bởi thiết kế độc đáo này mà dân địa phương thường gọi là trái sầu riêng.
Một trong những điểm khó khăn khi thiết kế công trình là mong muốn Esplanade có tầm nhìn rộng lớn, gắn kết với quần thể kiến trúc và xã hội bên ngoài cũng như tỏa sáng lộng lẫy bên bờ vịnh vào ban đêm. Vì vậy, công trình sẽ cần sử dụng nhiều kính nhưng cũng cần bảo vệ các hoạt động diễn ra bên trong tòa nhà tránh khỏi bức xạ mặt trời. Để khắc phục điểm này Esplanade được bao phủ bởi một hệ giàn thép không gian và kính, ngoài ra được bổ sung các tấm chắn nắng hình tam giác bằng nhôm, các tấm này được sắp xếp theo bố cục linh hoạt, mở một phía hoặc kín các phía tùy theo góc chiếu của mặt trời.
Trọng lượng của lớp vỏ phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống lưới giàn thép bên dưới lớp kính, hệ thống giàn thép truyền trọng lực của toàn bộ mái xuống hệ trụ cột chữ Y bên dưới của tòa nhà. Esplanade tại Singapore là một trong những công trình tiêu biểu về sử dụng dàn không gian trong kiến trúc xây dựng. Hãy cùng Minh Danh chiêm ngưỡng một số hình ảnh về công trình nổi tiếng này.

Bản thiết kế kiến trúc Esplanade

Esplanade trong quá trình xây dựng

Mái tòa nhà Esplanade với các tấm chắn nắng 

Nội thất tòa nhà và mái dàn không gian nhìn từ bên trong

Toàn cảnh Esplanade về đêm